Launching Innovation and Success
Tác giả :


Công ty Laser Power Systems có trụ sở ở bang Connecticut, Mỹ đang phát triển sản xuất một loại động cơ turbin chạy bằng thorium có thể giúp cho ô tô chạy 100 năm mới nạp nhiên liệu 1 lần. Thorium là một chất phóng xạ nhẹ có trong tự nhiên và là một loại vật liệu chứa năng lượng dầy đặc nhất có trên trái đất.
Một gram thorium chứa năng lượng tương đương với 28.000 lít xăng, chỉ cần 8 gram có thể cung cấp năng lượng cho động cơ ô tô chạy được 100 năm.
Laser Power Systems sử dụng thorium để tạo ra tia laser, tia laser sẽ nung nóng nồi áp suất tạo ra hơi nước làm quay turbin, turbin sẽ chạy máy phát điện và điện sẽ vận hành các động cơ điện đặt trong các bánh xe.
Việc nghiên cứu phát triển của Laser Power Systems không chỉ dừng lại ở mục đích tạo ra khái niệm phương tiện giao thông chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Công ty có kế hoạch đưa động cơ thorium turbin lên dây chuyền sản xuất hàng loạt. Laser Power Systems dự đoán trong tương lai, hàng tỷ xe lưu thông trên thế giới phần lớn sẽ được trang bị động cơ thorium turbin để cắt giảm ô nhiễm môi trường.
Laser Power Systems cho biết phiên bản động cơ thorium turbin mới nhất chỉ nặng khoảng 250 kg tương đương với một động cơ V8 cũ, đủ gọn để đặt trong khoang động cơ của hầu hết kiểu mẫu xe hiện nay.
Đây không phải là lần đầu tiên động cơ thorium được đề cập đến. Tại triển lãm ô tô Quốc tế Detroit 2009, GM đã giới thiệu chiếc Cadillac World Thorium Fuel concept (Cadilac WTF) và nó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Mỗi bánh xe WTF được vận hành bằng động cơ điện độc lập và được nhà thiết kế tuyên bố 5 năm mới phải thay bánh một lần. Nhưng dụ án này mới chỉ dừng lại ở lý thuyết.

Laser Power Systems tỏ ra lạc quan trong kế hoạch đưa công nghệ của mình lên dây chuyền sản xuất. Công ty tuyên bố thorium turbin không chỉ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xanh, mà còn có thể giúp cho nền kinh tế nước Mỹ được phục hồi và phát triển.
Hình ảnh Cadillac WTF ​


(Theo Carsguide - Industrytap - autoblog) 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
                         
Copyright © 2014, Khoa Cơ khí Động lực
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 01 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: kckdl@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:40,864

Tổng truy cập:579,478

Copyright © 2014, Faculty of Vehicle and Energy Engineering
Universty of Technology and Education HCMC

01. Vo Van Ngan Str., Thu Duc Dist., HCMC
Tel: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: kckdl@hcmute.edu.vn