Launching Innovation and Success
Tác giả :

BÀI THU HOẠCH
THAM QUAN XÍ NGHIỆP CƠ KHÍ Ô TÔ AN LẠC

SAMCO là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh đa ngành, trong đó ngành chính là sản xuất các sản phẩm cơ khí giao thông vận tải và cung cấp dịch vụ về giao thôngvận tải chất lượng cao. Chuyên kinh doanh ôtô, xe buýt, xe khách. Cung cấp phụ tùng chính phẩm, thực hiện bảo trì, sửa chữa, lắp ráp ôtô, xe buýt, xe khách các loại: Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Chevrolet, Mercedes-Benz, Nissan...
Vừa qua, ngày 21/11, Khoa Cơ Khí Động Lực kết hợp với phòng Quan hệ doanh nghiệp đã tổ chức cho các bạn sinh viên lớp 151452 và 15145CL2 tham quan thực tế Xí nghiệp Cơ khí Ô tô An Lạc hay còn gọi là Công ty SAMCO Củ Chi tại tổ 7, ấp 12, Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM. Chuyến đi đã giúp chúng em trang bị cho mình được nhiều kiến thức thực tế thú vị và phát huy được sự năng động, cũng như khả năng tìm tòi học hỏi, sự chủ động và những hiểu biết về doanh nghiệp cũng như dây chuyền láp ráp một chiếc ô tô ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.
Khởi hành từ lúc 7h30, cả 2 lớp đều rất hào hứng và nôn nóng đến Công ty SAMCO Củ Chi để được tận mắt chứng kiến một dây chuyền láp ráp ô tô hiện đại và chuyên nghiệp nhất Việt Nam. Ai cũng ý thức được rằng, đây không chỉ đơn thuần là một chuyến đi tham quan thông thường, mà còn là một buổi học tập thực tế đầy bổ ích và thiết thực.
Đến nơi vào lúc 9h, cả đoàn được nhân viên bên Công ty hướng dẫn về việc an toàn lao động khi đi tham quan. Sau đó, chúng em được chia thành 2 nhóm để đi tham quan theo từng đợt. Nhà máy có các khu như A0, A1, A2, A3, CNG,… Trong đó khu A0 là khu tạo những chi tiết cơ bản như những thanh sắt ghép lại tạo thân xe, phần ngoài đầu xe làm từ vật liệu composite, sợi thủy tinh dày 40 lớp… Xưởng A1 là xưởng lắp ghép những chi tiết đó lại cho hoàn thiện như cửa xe, khung xe… Xưởng A2 là xưởng lắp những chi tiết vừa được làm ở xưởng A1 lên xe (xe này chỉ có phần sườn và hệ thống điện được nhập khẩu nguyên chiếc) và có một khu nghiên cứu ra các hệ thống mới để lắp trên xe. Xưởng A3 là xưởng hoàn thiện xe, trang trí, sơn xe theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt là khu xưởng CNG, nơi làm ra những chiếc xe buýt chạy bằng khí CNG như các xe số 8,33, 53, 150… nhằm giảm lượng khí thải do xe gây ra và góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Sau khi tham quan xong các khu xưởng, chúng em về phòng để có thể trực tiếp trao đổi những thông tin về Công ty như vị trí tuyển dung, chế độ làm việc hay các thắc mắc trong quá trình tham quan. Ngoài ra, các anh còn chia sẻ nhiều về quy trình láp ráp cũng như là các yêu cầu an tòan lao động.
Sau chuyến tham quan, em nghĩ nếu có thể xin được vào công ty thì mình sẽ khá phù hợp với vị trí KCS.
 Công việc của em lúc này sẽ là kiểm tra chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm được sản xuất phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật, công nghệ và chất lượng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Công việc của nhân viên KCS tương đương với nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm (QC).
Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra đột xuất quy trình sản xuất của công nhân để đảm bảo hàng hóa được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình của nhà máy để giữ nguyên chất lượng sản phẩm.
Vì tính chất công việc như vậy, nên giờ đây em cần phải trao dồi thêm kinh nghiệm bản thân, rèn luyện tính thận trọng kĩ lưỡng khi làm việc và phải đặt tâm mình lên công việc.
Về chính sách phát triển độ ngũ kỹ sư của Công ty thì Công ty luôn tuân thủ theo quy tắc 5S, cùng với đó, hằng năm Công ty luôn tham gia các cuộc thi nâng cao tay nghề cho thợ sửa chữa, áp dụng các công nghệ sửa chữa mới nhất và cập nhật các quy trình sửa chữa lỗi cho các dòng xe đời mới.
Công ty luôn chú trọng và có kế hoạch chăm lo đội ngũ lao động, coi trọng việc phát huy nhân tố con người là yếu tố quyết định cho sự phát triển và thành công của Công ty, từng bước tổ chức tốt bộ máy quản lý đội ngũ cán bộ, công nhân làm công tác kỹ thuật. Có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại khoa học kỹ thuật và nghiệp vụ quản lý có hiệu quả cho cán bộ công nhân viên toàn công ty nhằm giúp họ có khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển của Công ty bằng con đường tự động hóa, hiện đại hóa.
Kết thúc chuyến tham quan thực tế Xí nghiệp Cơ khí Ô tô An Lạc, chúng em rất hài lòng với những kết quả đạt được trong buổi học ngoại khóa bổ ích này. Chuyến tham quan đã cung cấp nhiều điều bổ ích, giúp cũng cố những kiến thức đã học và bổ sung những kinh nghiệm thực tiển thông qua việc tham quan thực tế. Ngoài ra, chúng em đã thấy được ứng dụng của công nghệ trong sản xuất, sự vận hành chuyên nghiệp của những kỹ sư.
Nhờ sự quan tâm và tạo điều kiện của Trường, cũng như sự giúp đỡ hướng dẫn của khoa và phòng Quan hệ doanh nghiệp mà chúng em đã có được một chuyến đi kiến tập thật sự bổ ích và thú vị. Nó đã để lại cho chúng em nhiều ấn tượng sâu sắc bởi đó là lần đầu tiên được tham quan thực tế một Nhà máy lắp ráp lớn, với quy trình sản xuất rất hiện đại. Bên cạnh đó, chúng em còn có dịp gặp gỡ những công nhân viên và kỹ sư đang làm việc tại nhà máy để học hỏi những kinh nghiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp của họ.
Cuối cùng, em xin cảm ơn Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Cơ khí Ô tô An Lạc đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng em được học hỏi những kiến thức thực tế, cảm ơn Ban Giám hiệu trường, Ban Giám Hiệu Khoa Cơ khí động lực và phòng Quan hệ doanh nghiệp đã tổ chức chuyến đi bổ ích này. Em xin chân thành cảm ơn!

                                                                    Ngô Thành Min - MSSV: 15145289


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
                         
Copyright © 2014, Khoa Cơ khí Động lực
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 01 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: kckdl@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:65,841

Tổng truy cập:684,567

Copyright © 2014, Faculty of Vehicle and Energy Engineering
Universty of Technology and Education HCMC

01. Vo Van Ngan Str., Thu Duc Dist., HCMC
Tel: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: kckdl@hcmute.edu.vn