Bộ môn Khung gầm đảm nhiệm giảng dạy và nghiên cứu các nội dung về hệ thống truyền lực, điều khiển và thân vỏ ô tô, cũng như thiết kế, tính toán và thử nghiệm các tính năng động lực học, điều khiển và an toàn ô tô. Là một trong những Bộ môn trọng yếu trong nghành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Bộ môn Khung gầm luôn trau dồi, phát triển và thường xuyên cập nhật kiến thức để nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.
Bộ môn hiện có 09 cán bộ giảng dạy, bao gồm 01 tiến sĩ, 08 thạc sĩ, trong đó có 02 hiện đang là nghiên cứu sinh, cùng với 02 cán bộ hỗ trợ kỹ thuật. Bộ môn quản lý 02 xưởng thực hành, bao gồm xưởng Khung gầm và xưởng Đồng sơn ô tô. Các xưởng được trang bị số lượng thiết bị, máy móc, mô hình học cụ phong phú và hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực đào tạo công nghệ kỹ thuật ô tô.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô thực tập tại xưởng Khung gầm
Bên cạnh hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại trường, Bộ môn còn hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo khác trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật và chuyển giao công nghệ… Bộ môn đã và đang tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho kỹ thuật viên Toyota, Ford, Isuzu… và là nơi nghiên cứu, chuyển giao nhiều mô hình, thiết bị dạy học chuyên ngành liên quan.

Sinh viên tham quan quy trình sản xuất hộp số tự động tại công ty Nhật Bản Nidec Tosok
Các môn học do Bộ môn đảm nhiệm:
1. Lý thuyết ô tô
2. Tính toán ô tô
3. Anh văn chuyên ngành
4. Dao động và tiếng ồn ô tô
5. Công nghệ chẩn đoán và sửa chữa ô tô
6. Ứng dụng máy tính trong thiết kế và mô phỏng ô tô
7. Thực tập Hệ thống truyền lực ô tô
8. Thực tập Hệ thống điều khiển ô tô
9. Thực tập Thân vỏ ô tô
10. Các môn chuyên đề khung gầm ô tô
Các hướng nghiên cứu chính của giảng viên trong Bộ môn:
1. Nghiên cứu, tính toán, mô phỏng tính năng động học, động lực học, an toàn, ổn định, điều khiển và kinh tế nhiên liệu của ô tô
2. Nghiên cứu, tính toán, thiết kế hệ thống truyền lực và điều khiển ô tô hiện đại
3. Nghiên cứu công nghệ sửa chữa thân vỏ ô tô
4. Nghiên cứu công nghệ phanh tái sinh
5. Nghiên cứu hệ thống truyền lực và lưu trữ năng lượng xe điện, xe lai
6. Tính toán, thiết kế và chế tạo mô hình, thiết bị khung gầm ô tô
Chi tiết về hướng nghiên cứu của các giảng viên trong bộ môn, xem tại đây.
Với đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết, sáng tạo cùng cơ sở vật chất hiện đại và bề dày truyền thống, Bộ môn Khung gầm đã và đang đi lên với những bước tiến mạnh mẽ, vươn lên trở thành một trong những địa chỉ uy tín trong việc đào tạo kiến thức chuyên ngành và kỹ năng chuyên môn ô tô vững chắc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên, doanh nghiệp và xã hội.