Launching Innovation and Success 
Tác giả :


KHOA CƠ KHÍ ĐỘNG LỰC

Faculty of Vehicle and Energy Engineering

Địa chỉ:       Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

01 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 3 896 4921 ;   (08) 3 722 1223/8340

Email:         kckdl@hcmute.edu.vn

Website:     fae.hcmute.edu.vn

Facebook:   Cơ khí động lực - Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM.

Khoa Cơ khí Động lực, tiền thân là Ban Cơ khí Ô tô được thành lập từ năm 1962, trong những ngày đầu thành lập trường, đến năm 1972 được đổi tên thành Khoa Cơ khí Ô tô thuộc Đại học Giáo dục. Năm 1975, khoa đổi thành Bộ môn Ô tô thuộc Khoa Cơ khí, đến năm 1987, trở thành Khoa Cơ khí Động lực thuộc trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, có một bề dày truyền thống và kinh nghiệm quý báu, Khoa Cơ khí Động lực đã khẳng định được thương hiệu, vị thế và uy tín cao trong xã hội. Khoa Cơ khí Động lực là một trong các khoa có qui mô lớn, chủ lực của Nhà trường trong các lĩnh vực đào tạo, NCKH và nhiều hoạt động khác, là khoa đầu ngành về đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Nhiệt (cả hai đều đạt chuẩn AUN-QA) và Năng lượng Tái tạo trong hệ thống các trường kỹ thuật của cả nước.  

Khoa có đội ngũ các nhà giáo, các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ, đã đào tạo và cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực lớn các thạc sĩ, kỹ sư, giáo viên kỹ thuật hai ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô và Công nghệ kỹ thuật Nhiệt. Sinh viên của khoa ra trường được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, có tay nghề vững vàng, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng và đang tham gia vào tất cả các lĩnh vực quản lý, giảng dạy, sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, kinh doanh,… Năm 2018, khoa bắt đầu tuyển sinh đào tạo ngành Năng lượng tái tạo, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Ngoài ra, Khoa còn là trung tâm bồi dưỡng chuyên môn, đào tạo nâng cao, chuyển giao công nghệ cho giáo viên các trường kỹ thuật, các doanh nghiệp; là đơn vị nghiên cứu và sản xuất nhiều mô hình, thiết bị dạy học cung cấp cho các trường đào tạo chuyên ngành liên quan trong cả nước.

Đến nay, Khoa Cơ khí Động lực có 5 bộ môn: Động cơ, Khung Gầm, Điện tử Ô tô, Nhiệt-Điện lạnh và Năng lượng tái tạo. Đội ngũ cán bộ và nhân viên tham gia giảng dạy tại khoa có khoảng 50 người (cơ hữu 40 người), trong đó có 04 Phó Giáo sư, 15 Tiến sĩ, 10 Nghiên cứu sinh, 30 Thạc sĩ. Qui mô sinh viên của khoa khoảng 2.200 nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đại học. Khoa đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 vào các hoạt động và quản lý của khoa từ năm 2006.

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Hiện nay khoa đang áp dụng Chương trình đào tạo 132 tín chỉ cho các ngành thuộc bậc đại học. Các chương trình đào tạo của khoa được đổi mới theo định hướng tiếp cận CDIO và thường xuyên được cập nhật để bắt kịp sự phát triển của khoa học và công nghệ.  

Các chương trình đào tạo:

·       Sau đại học:

01 chương trình Tiến sĩ:  Kỹ thuật Cơ khí Động lực.

02 chương trình Thạc sĩ:

- Kỹ thuật Cơ khí Động lực;

- Kỹ thuật Nhiệt.

·       Đại học: 03 chương trình

- Công nghệ kỹ thuật Ô tô (AUN-QA);

- Công nghệ kỹ thuật nhiệt (AUN-QA);

- Năng lượng tái tạo;

 ·       Các khóa đào tạo ngắn hạn:

- Đào tạo Kỹ thuật viên Toyota Sửa chữa chung và Sửa chữa thân vỏ xe – Chương trình đào tạo theo ủy quyền của Công ty Toyota Việt Nam;

- Đào tạo kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nâng cao.

- Liên kết bồi dưỡng chuyên môn tại các đơn vị, doanh nhiệp.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của khoa đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Trong 5 năm qua, khoa đã thực hiện 210 đề tài NCKH các cấp, đã nghiệm thu 04 đề tài cấp Bộ, 05 đề tài cấp Thành phố, hơn 180 đề tài cấp trường trọng điểm, cấp trường, 120 đề tài SV. Đăng hơn 123 bài báo khoa học (SCI, SCIE, ISI, EI, các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước). Khoa Cơ khí Động lực thường xuyên tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo khoa học, trao đổi chuyên môn có sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa đạt nhiều giải thưởng cao ở các cuộc thi và sân chơi như: 2 giải ba và 1 giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ việt nam, Vườn ươm sáng tạo, Robocon, Lái xe sinh thái và tiết kiệm nhiên liệu. Đội MIN 10 của khoa đã xuất sắc đạt giải đặc biệt trong cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu 2014 do Công ty HONDA Việt Nam với thành tích 1.089 km/lít, đại diện Việt nam thi đấu tại Nhật Bản. 01đội sinh viên đại diện VN tham dự Chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Singapore.

Khoa có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với nhiều tổ chức, trường học, đơn vị, công ty trong và ngoài nước trong các lĩnh vực đào tạo, hỗ trợ thực tập, việc làm, học bổng, trang thiết bị thực tập,… như: Toyota VN, Ford VN, Isuzu VN, Bosch, Công ty Kỹ Nghệ Lạnh Searifico, Guntner, Công ty Bitzer, Daikin, các Đại lý Dịch vụ Ô tô,...

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Khoa có hệ thống các phòng thí nghiệm và nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của giáo viên và sinh viên.

- 04 phòng thí nghiệm: PTN Động cơ, PTN Khung gầm, PTN Cơ điện tử ô tô, PTN truyền nhiệt micro.

- 06 xưởng thực tập: xưởng Động cơ, xưởng Khung gầm, xưởng Điện ô tô, xưởng Đồng sơn, xưởng Nhiệt-điện lạnh, xưởng Năng lượng tái tạo.

- 01 Phòng Open Lab cho sinh viên.

- Các Phòng Chuyên đề, giảng dạy.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

- Huân chương Lao động hạng Ba - năm 2008;

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - năm 2012, 2014, 2018;

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – năm 2013, 2014, 2015, 2017;

- Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền từ 1999 đến 2018.

CÁC MỤC TIÊU CƠ BẢN ĐẾN NĂM 2025, TẦM NHÌN 2030

- Là một trong 03 khoa lớn của trường, đạt các tiêu chí kiểm định chất lượng của Nhà nước, ngang tầm với các trường đại học uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

- Là khoa đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực cơ khí động lực, công nghệ kỹ thuật ô tô, nhiệt – điện lạnh, năng lượng tái tạo theo hướng nghề nghiệp - ứng dụng. Đào tạo các trình độ từ Đại học, Cao học và Tiến sĩ.

- Nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ gắn với đào tạo và chuyển giao công nghệ, khẳng định thương hiệu của khoa trong các lĩnh vực đào tạo.

- Mở rộng quan hệ với doanh nghiệp, phục vụ cộng đồng. Tạo được ảnh hưởng tích cực đến các hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp có ngành nghề liên quan.

- Triển khai ứng dụng các kỹ thuật quản lý, quản trị đại học tiên tiến, chú trọng thực hiện đầy đủ các mục tiêu chiến lược của HEEAP và hội nhập quốc tế.

Các chỉ tiêu chính

Ðến năm 2025, Khoa Cơ khí Động lực sẽ đạt được những chỉ số cơ bản sau đây:

- Quy mô sinh viên: 4000 SV,HV.

- Tổng số CBVC: 88 người. Trong đó:

·      Số lượng giảng viên cơ hữu:        77.

·      Số lượng giảng viên thỉnh giảng: 08.

·      Số lượng cán bộ phục vụ:              02.

Trình độ đội ngũ CBGD:

·      45% có trình độ Tiến sỹ, trong đó có 10% PGS.

·      55% có trình độ Thạc sỹ.

·      90% giảng viên có khả năng giao dịch trực tiếp bằng tiếng Anh.

- Cơ sở vật chất:

·        03 phòng Chuyên đề ,12 phòng học lý thuyết xưởng tại các xưởng.

·      05 phòng Thí nghiệm: Động cơ, Khung gầm, Cơ điện tử ô tô, Truyền nhiệt, Nhiệt - lưu chất và năng lượng tái tạo

·      08 Xưởng thực hành: Động cơ xăng, Động cơ diesel, Khung gầm, Đồng sơn, Điện- Điện tử ô tô, Nhiệt – điện lạnh, Máy xây dựng, Năng lượng tái tạo.

Các kế hoạch và giải pháp cụ thể

Về đào tạo

-          Xây dựng đề án mở ngành đào tạo mới (Máy xây dựng, Cơ điện tử ô tô) mới trình độ đại học. Đào tạo Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Nhiệt 2021; Đẩy mạnh các hoạt động biên soạn giáo trình, dạy học số, gảng dạy theo project based learning, giảng dạy bằng tiếng Anh.

Về cơ cấu tổ chức và nguồn nhân lực

-          Nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực: cử CBGD đi học Tiến sĩ, tuyển dụng CBGD là Tiến sĩ có chuyên ngành phù hợp với các ngành dự kiến mở đào tạo.

-          Chuẩn bị tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh một số môn học chuyên ngành. Cử giảng viên đi thực tế, bồi dưỡng chuyên môn tại các doanh nghiệp, học tập ngắn hạn ở nước ngoài nhằm nâng cao tay nghề và tiếp cận công nghệ hiện đại.

-          Nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng công việc theo các hệ thống quản lý tiên tiến. Áp dụng Hệ thống đánh giá năng lực thực hiện (KPIs) tại khoa để đánh giá năng lực thực hiện công việc của từng cá nhân/bộ phận nhằm quản lý, khuyến khích kết quả lao động của cán bộ, viên chức hiệu quả.

Về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ

-          Tổ chức lại nhóm nghiên cứu trọng điểm hoạt động hiệu quả; Đăng ký và thực hiện các đề tài cấp nhà nước, trọng điểm cấp bộ, cấp bộ, cấp thành phố, cấp trường trọng điểm, cấp trường. Nâng cao chất lượng đề tài NCKH có tính ứng dụng cao phục vụ ngay trong sản xuất và trong đào tạo; Tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành; Tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, các doanh nghiệp trong việc NCKH và chuyển giao công nghệ;

Về hợp tác quốc tế, quan hệ doanh nghiệp

-          Tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, công ty có ngành nghề liên quan trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi chuyên môn, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt học thuật,tham quan thực tập, tài trợ và học bổng,...; Kết  hợp với các nghiên cứu sinh ở nước ngoài để đặt quan hệ hợp tác với các trường Đại học nước ngoài trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên. Tăng cường quảng cáo thương hiệu khoa.

Về phục vụ cộng đồng

-          Tham gia các hoạt động, công tác xã hội. Tham gia hoạt động sinh viên tình nguyện kết hợp vời đạo tạo và bổ sung kiến thức tại các địa phương có nhu cầu; Tham gia các hoạt động quảng bá, tư vấn tuyển sinh, ngày Mở nhằm thu hút người học.

-          Thu thập thông tin từ các doanh nghiệp và địa phương nhằm xác định các nhu cầu thực tế phù hợp với thế mạnh của đơn vị; Kết hợp với Phòng Quan hệ Doanh nghiệp xây dựng ngân hàng dữ liệu của sinh viên tốt nghiệp.

Về phát triển cơ sở vật chất

-          Sắp xếp lại khu vực thí nghiệm, thực tập, phòng học chuyên đề, khu làm việc của văn phòng khoa, văn phòng Bộ môn, phòng làm việc của giáo viên tại tòa nhà F1.

-          Đầu tư thiết bị các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành; Đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ ô tô, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật truyền nhiệt và năng lượng mới.

Kế hoạch đến năm 2025, khoa Cơ khí Động lực với hạt nhân là các bộ môn sẽ phát triển vững mạnh, cơ cấu tổ chức được sắp xếp khoa học, hoạt động hiệu quả; trình độ giảng viên được chuẩn hóa và nâng cao; cơ sở vật chất của khoa được đầu tư hiện đại, đồng bộ, các phòng thí nghiệm, nhà xưởng được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để đảm bảo kết quả đào tạo đạt được chất lượng cao.

-------------------

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
                   sunnyweb.org                           
Copyright © 2014, Khoa Cơ khí Động lực
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 01 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: kckdl@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:16,904

Tổng truy cập:61,570

 

   Copyright © 2014, Khoa Đào tạo Quốc tế
   Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 01 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
   Điện thoại: (+84 - 8) 3896 4921 - 7 221 223/8340   E-mail: fie@hcmute.edu.vn